cuocsongxungquanhta.com

Bệnh tạo keo

Ít có chỉ định dùng Prednisolon vì lý do thuốc này có hiệu lực nhanh chóng nhưng không làm lui bệnh vĩnh viễn và nhất là dùng dài ngày có thể gây ra nhiều hậu quả rắc rối. Nói chung, không nên dùng prednisolon cho những trường hợp BTK chỉ có biểu hiện khớp đơn thuần.

Bác sĩ gia đình

• HỎI: Con trai tôi năm nay 9 tuổi. Năm lên 3, cháu bị sốt kéo dài. Viện Nhi Thụy Điển kết luận là bệnh tạo keo. Cháu xuất viện bình thường, nhưng hơn 1 năm sau cháu lại tái phát, và thường xuyên phải dùng Prednisolon; nếu dừng uống thuốc: các khớp cổ tay, chân lại sưng phồng.

Vậy có thuốc nào chữa được bệnh này, bệnh sẽ tiến triển ra sao? Uống Prednisolon có nên kết hợp với loại thuốc nào nữa không?

Hồ Sĩ H (Xóm 3 - xã Bắc Sơn - Thạch Hà - Hà Tĩnh)

• TRẢ LỜI: Bệnh tạo keo (BTK) là một thuật ngữ chung nói về các bệnh của mô liên kết, được cấu tạo bởi những đại phân tử đặc biệt, nhiều phân tử này cũng là những thành phần cấu tạo của phổi, thận, thành mạch máu, thể kính của mắt và hoạt dịch.

Ở trẻ em, BTK tương đối thường gặp nhất là bệnh mô liên kết tại các khớp với các tên gọi: viêm khớp dạng thấp tuổi thiếu niên, bệnh viêm da khớp mãn tính tuổi thiếu niên, bệnh still (tên một tác giả mô tả bệnh này).

Nguyên nhân đích thực bệnh này chưa rõ, song điều chắc chắn được biết là không do nhiễm trùng khác hẳn bệnh thấp khớp cấp có liên quan đến một loại liên cầu khuẩn và dễ có biến chứng vào tim. Điều quan trọng là: bệnh sẽ tiến triển dần thành xơ cứng các khớp ảnh hưởng đến vận động và vì lý do bệnh kéo dài nên sẽ có tác động nhiều đến tâm lý cùa trẻ mắc bệnh.

Về mặt điều trị thì không có thuốc đặc hiệu và việc điều trị phải kéo dài, song có điều đáng mừng là trong phần lớn các trường hợp, cuộc sống không bị đe dọa. Mục tiêu trước mắt và lâu dài của việc điều trị là nhằm:

1. Bảo toàn được chức năng các khớp và xử lý những biểu hiện ngoài khớp mà không ảnh hưởng đến trị liệu.

2. Hỗ trợ gia đình để đứa trẻ có cuộc sống thích nghi tối ưu về mặt tâm lý - xã hội.

Để đạt mục tiêu này, đôi khi cần kết hợp nhiều chuyên khoa như: trị liệu vật lý, hoặc trị liệu chỉnh hình, chuyên khoa khớp, chuyên khoa tâm thần hoặc tâm lý.

Về trị liệu bằng thuốc thi có khá nhiều loại có tác dụng chống viêm và giảm đau thông thường nhất là aspirin (thực chất là acid acetylsalicylic): vừa có hiệu lực, rẻ tiền lại tương đối an toàn (nếu dùng đúng liều) và phải dùng liên tục nhiều tuần thậm chí nhiều tháng mới đạt hiệu quả, Asiarin pH8 là dạng thích hợp nhất. Nên thận trọng khi có triệu chứng cúm hoặc thủy đậu vi có khả năng gây ra một biến chứng liên quan đến hội chứng não cấp có kèm tụy gan cấp.

Ít có chỉ định dùng Prednisolon vì lý do thuốc này có hiệu lực nhanh chóng nhưng không làm lui bệnh vĩnh viễn và nhất là dùng dài ngày có thể gây ra nhiều hậu quả rắc rối. Nói chung, không nên dùng prednisolon cho những trường hợp BTK chỉ có biểu hiện khớp đơn thuần: nên dành thuốc này cho những trường hợp BTK có thương tổn nhiều phủ tạng và nếu có, chỉ dùng liều thấp và ngắn ngày.

Tin kinh tế - xã hội

• Tại Kontum, Chính phủ vừa tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch năm 2000 khu vực 3 tỉnh Tây Nguyên, Tạl hội nghị Phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm của khu vực này năm 2000 trên một số lĩnh vực chủ yếu về sản xuất, đầu tư, xây dựng cơ bản, phát triển cơ sở hạ tầng, chăm lo đời sống mọi mặt cho các tầng lớp nhân dân, nhất là các xã đặc biệt khó khăn, tiếp nhận nhân dân đến xây dựng vùng kinh tế mới.

C.T

• Năm 1999 là năm cả nước gặp nhiều thiên tai, đã làm giảm năng suất, chất lượng nhiều loại cây trồng như mía, điều, cà phê, tiêu, cao su. Tuy nhiên, nhiều loại nông sản xuất khẩu vẫn tăng cao. Trong đó, gạo đạt trên 4,5 triệu tấn, tăng 700.000 tấn so với năm 1998; cà phê 487.000 tấn, đạt giá trị hơn 600 triệu USD; cao su đạt 260.000 tấn với khoảng 150 triệu USD; hạt điều nhân 16.120 tấn với 98 triệu USD; chè 38.600 tấn với gần 46,6 triệu USD...

Q.M

• Ngay trong tuần đầu tiên của tháng 1/2000, Công ty Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã xuất khẩu lô hàng đầu tiên gồm 1.000 tấn sữa cho trẻ em sang thị trường Trung Đông. Theo kế hoạch, trong tháng 1/2000, Vinamilk sẽ xuất khẩu tổng cộng 3.500 tấn sữa các loại sang thị trường này. Ngoài ra, Công ty cũng đang tìm cách tăng sản lượng xuất khẩu sữa đặc có đường hiệu ông Tiên sang thị trường Mỹ nhiều hơn so với lượng xuất 2 - 3 container/tháng như hiện nay.

L.P

• Sau một tháng mở Văn phòng Thương mại tại Ấn Độ, ngày 08/1, Công ty Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT công bố mở tiếp Văn phòng Thương mại tại Mỹ vào trung tuần tháng 1/2000. Văn phòng này, được đặt tại thung lũng Silicon bang California hoạt động cho mục tiêu xuất khẩu phần mềm. Đây cũng là nơi đầu mối nhận hợp đồng gia công phần mềm từ các công ty của Mỹ và chuyển về Việt Nam thực hiện. Trong năm 2000 này, Công ty FPT cũng có kế hoạch sẽ mở thêm 2 Văn phòng Thương mại tại Mỹ và Canada.

P.H

16/06/2016 , Báo GĐ&XH số 02 (51)/2000 – GS. Đặng Phương Kiệt

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *