cuocsongxungquanhta.com

Lái xoài – đến hồi mạt vận!

Nhiều người cho rằng: do thời tiết thất thường (mưa, sương muối...) làm ảnh hưởng đến việc ra bông, kết trái; có người lại nói, do quá lạm dụng đến các loại thuốc kích thích mà ít hiểu biết quy trình kỹ thuật. Còn đối với thương trường thì giá bấp bênh, không ổn định, do không có thị trưởng tiêu thụ, lại thường bị các chủ vựa ép giá...

“Thế là đi toi phần đất còn lại - trận này chắc chết!” - Anh Ba Xuê buồn bực than vãn, trong khi chị vợ (bị tai biến mạch máu não) ngồi ủ rủ bên góc nhà ọp ẹp. Mấy đứa con, đứa lớn học lớp 7 (lưu ban), đứa nhỏ học lớp năm, một đứa mới chạy chập chững nhìn cha mẹ buồn rầu mà chẳng hiểu chuyện chi.

“Năm nay đi đứt 20 triệu - cũng may là lỗ có bấy nhiêu” (!?). Anh Ba Xuê buông tiếng thở dài. Vụ xoài 97 - 98, anh bị lỗ 2,5 cây vàng.

Nuôi vịt lỗ vịt, lái mía lỗ mía; giờ làm nghề “lái xoài lá” lại lỗ xoài. Chỉ tính nhẩm những lần lỗ vốn cộng lại, anh chị mất tiêu trên 30 công đất! Một gia tài có thể nói là rất lớn đối với những người nông dân ở xã Mỹ Xương (huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp), một xã vốn nghèo khó, đất chật, người đông. Thế mà giờ đây tuổi đã ngoài 40 anh lạl phải bắt đầu từ bàn tay trắng.

Để “trở thành” những người trắng tay như anh Ba Xuê ở xã Mỹ Xương hiện nay quả là không ít.

Mặc dù vài năm trước nhiều nông dân đã mơ làm “ông chủ”. Riêng vụ xoài 95, các chủ lái xoài lá ở Mỹ Xương lời to. Trong một ngày mà có đến gần 40 chiếc Dream II đời mới ở thị xã Cao Lãnh bán cho các chủ lái xoài là nông dân. Nhiều căn nhà được sửa chữa, xây cất mới khang trang, người ta qua sắm nhiều phương tiện sinh hoạt hiện đại v.v… Thậm chí ông Chủ tịch xã có lần phát biểu: “Nếu tình hình ổn định như hiện nay thì vài năm nữa dân ở đây sẽ làm giàu!”. Nhiều người tâm đắc cho rằng: cây xoài quả là cây xóa đói giảm nghèo!

Đúng là một vài năm gần đây, cây xoài đã chứng tỏ được giá trị kinh tế hơn nhiều loại cây ăn trái khác. Nhờ áp dụng một số tiến bộ kỹ thuật như xử lý phân, thuốc kích thích thích hợp để cho xoài ra hoa, đậu trái, nhất là cho trái sớm, nghịch mùa thì hiệu quả kinh tế rất cao. Nhờ thế mà nhà vườn và thương lái phất lên rất nhanh.

Cao Lãnh tự phát phong trào: “Nhà nhà làm xoài, người người làm xoài. Ai ai cũng đi vay tiền làm vườn lái xoài dù lãi suất cao. Để “đánh lớn” và “ăn lớn” họ trang bị các phương tiện phun, xịt hiện đại hơn, qui mô hơn; có người bỏ vốn trang bị phương tiện và thuê nhân công hàng chục triệu đồng.

Những tưởng trên đà làm ăn tấn phát, nào ngờ hai ba vụ xoài liên tục hầu hết đều bị “gẫy”. Theo chú Tám Truyện (một tay lái xoài lá “cự phách” ở Mỹ Xương - mỗi vụ trước lời trên 20 - 30 cây vàng): mấy năm trước chỉ cần tưới thuốc là xoài ra hoa, đậu trái, ít tốn tiền thuốc, nhân công. Hai vụ xoài gần đây tưới 2 - 3 lần thậm chí 5 - 6 lần mà không ra bông, chỉ ra lá. Có chỗ tưới “gần chết” mới chịu ra bông, nhưng ít đậu trái; có đậu cũng chỉ bằng đầu ngón tay út lá rụng, ngay cả những loại xoài dễ ra bông đậu trái nhất như Thanh Ca, Cát Chu cũng vậy. Hơn 100 triệu đồng đầu tư của chú Tám Truyện vụ này, cầu trời cho thu huề vốn.

Những ngày này, ở Cao Lãnh nói chung, Mỹ Xướng nói riêng bao trùm không khí “vỡ nợ!”. Từ người vay nợ nóng nặng lãi, đến vay ngân hàng. Tất cả các nguồn vốn hầu hết đều đổ vào “xoài lá”. Thất mùa xoài có nghĩa là trắng tay, nợ nần, lụn bại.

Vì sao các nhà vườn, thương lái xoài lá ở Cao Lãnh thất mùa?

Nhiều người cho rằng: do thời tiết thất thường (mưa, sương muối...) làm ảnh hưởng đến việc ra bông, kết trái; có người lại nói, do quá lạm dụng đến các loại thuốc kích thích mà ít hiểu biết quy trình kỹ thuật. Còn đối với thương trường thì giá bấp bênh, không ổn định, do không có thị trưởng tiêu thụ, lại thường bị các chủ vựa ép giá...

Điều đáng nói ở đây là: nhiều người từ những nông dân đang có đất làm ăn bình thường bỗng chốc trở thành những con nợ, những gia cảnh cùng cực vì phải cầm cố đất đai. Giấc mơ thành các “ông chủ” mới của nông dân khó lắm thay!

23/06/2016 , Báo GĐ&XH số 8 (từ 18/3 đến 25/3)/1999 – Đăng Đại

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *