cuocsongxungquanhta.com

Ông Yeltsin lần thứ hai làm “đảo chính”?

Rõ ràng, trước đây các ứng cử viên khác chỉ hy vọng vào yếu tố thời gian để củng cố liên minh, giành số lượng cử tri tại các điểm bỏ phiếu qua các chuyến công du vận động bầu cử để thắng lại điểm với Kremlin, thì nay cả yếu tố đó cũng đã bị ông Putin đoạt lấy. Như vậy sự ra đi của ông Yeltsin đã trải thảm đỏ để cho người của mình - Putin - lên thay thế.

Nước Nga bước vào năm mới với tin sét đánh ngang tai các ứng cử viên chạy đua vào chiếc ghế Tổng thống trong cuộc bầu cử được ấn định vào tháng 6/2000: Tổng thống Boris Yeltsin tuyên bố từ chức trước thời hạn 6 tháng và bổ nhiệm người ông vừa đưa lên làm Thủ tướng cách đây mấy tháng - Vladimir Putin - lên thay ông làm quyền Tổng thống. Như vậy, theo Hiến pháp Nga cuộc bầu cử mới phải lập tức được tiến hành trong vòng 90 ngày kể từ khi Tổng thống đương nhiệm thôi giữ chức. Cuộc ra đi vội vã của ông Yeltsin trước khi Quốc hội khóa mới bắt đầu kỳ làm việc đầu tiên vào trung tuần tháng Giêng là đòn đánh chính trị vào tham vọng giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga của các địch thủ với Thủ tướng Putin, đặc biệt đối với ứng cử viên nặng ký thuộc khối Đảng Cộng sản Nga - Gennady Zynganov – đồng thời giành quyền cho ông có một cuộc hạ cánh an toàn sau 8 năm làm tan nát niềm tin, kỳ vọng của người Nga về một tương lai rực rỡ dưới sự lãnh đạo của ông. Trong bài phát biểu từ chức trước khi năm mới tới, ông Yeltsin đã nhiều lần xin người dân Nga tha lỗi cho ông về những sai lầm mà ông đã mắc phải qua 2 kỳ làm Tổng thống.

Ngay sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý để khẳng định quyền hạn và trách nhiệm, quyền Tổng thống kiêm đương kim Thủ tướng Putin đã ký sắc lệnh miễn bất cứ hình thức truy cứu hình sự nào đối với trách nhiệm của ông Yeltsin cùng gia đình ông trong tương lai. Ngoài ra, ông Yeltsin còn được hưởng những đặc ân, đảm bảo về vật chất, tinh thần của Nhà nước dành cho ông cho tới lúc ông qua đời.

Năm 1991, sau những “ba chìm bảy nổi” trên con đường chính trị, bất ngờ ông Yeltsin trở thành Tổng thống Liên Xô với số phiếu áp đảo trong cuộc bầu cử dân chủ và đa đảng phái đầu tiên ở đây. Cùng năm đó, ông đã ký sắc lệnh giải tán Liên bang Xô Viết và tuyên bố sẽ đưa nước Nga trở thành “thiên đường”. Mặc dù có những bất ổn về sức khỏe, nhưng tại cuộc bầu cử Tổng thống năm 1996, ông đã đánh bại nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Zyuganov và một lần nữa tái cử Tổng thống. Tháng 5/1999, suýt nữa ông phải từ chức vì bàn luận 5 tội mà ông đã mắc phải đối với Quốc gia do những người cộng sản đưa ra và đề nghị thông qua tại Hạ viện. Tháng 8/1999, sau 4 lần bổ và bãi nhiệm các vị Thủ tướng trong vòng 18 tháng, cuối cùng ông đã đưa cánh tay phải của ông - Vladimir Putin - lên cương vị Thủ tướng Nga và tuyên bố người này sẽ Kế vị ghế Tổng thống của ông trong tương lai.

Liên minh Kremlin tuy mới thành lập được 3 tháng trước đây, nhưng họ đã bất ngờ giành chiến thắng áp đảo trước các liên minh đối lập khác trong cuộc chạy đua vào Quốc hội Nga vào tháng 12/1999. Tuy vậy vị trí của họ vẫn nằm sau những người cộng sản và như vậy cuộc đối đầu giành chiếc ghế Tổng thống Nga trong cuộc bầu cử vào tháng 6/2000 lại diễn ra giữa người thuộc điện Kremlin và phái những người cộng sản.

Nhằm tạo lợi thế cho những người thân cận của mình trong cuộc bầu cử tới, đồng thời là “quý nhân” của gia đình mình trong tương lai, ông Yeltsin đã “rút ván” trước thời hạn. Đây có thể nói là cuộc đảo chính “chính trị” thứ 2 của ông (Lần trước là lúc ông cho xe tăng tấn công vào tòa nhà Xô Viết tối cao tại Moscow). Bởi vì với lợi thế của quyền Tổng thống lẫn Thủ tướng Nga, cùng toàn bộ hệ thống thông tin tuyên truyền Nhà nước nằm trong tay và âm hưởng hào hùng của những thắng lợi quân sự nhằm tiêu diệt các phần tử ly khai trong cuộc chiến tại Chechnya, ông Putin gần như chắc chắn sẽ đánh bại các đối thủ khác để trở thành Tổng thống tương lai. Rõ ràng, trước đây các ứng cử viên khác chỉ hy vọng vào yếu tố thời gian để củng cố liên minh, giành số lượng cử tri tại các điểm bỏ phiếu qua các chuyến công du vận động bầu cử để thắng lại điểm với Kremlin, thì nay cả yếu tố đó cũng đã bị ông Putin đoạt lấy. Như vậy sự ra đi của ông Yeltsin đã trải thảm đỏ để cho người của mình - Putin - lên thay thế.

Ngay sau khi nhậm chức quyền Tổng thống, ông Putin đã bay tới Gudermes thuộc Chechnya để ủy lao binh sĩ Nga đang chiến đấu ở đây. Cựu sĩ quan có 15 năm thâm niên trong cơ quan KGB đã nói với binh sĩ: ông sẽ tiếp tục sự nghiệp của cựu Tổng thống Yeltsin để lại. Xiết chặt lại sự lỏng lẻo của luật pháp, tấn công vào nạn tham nhũng và tội phạm, đảm bảo quyền dân chủ đưa nước Nga trở thành cường quốc như tiềm năng và truyền thống của nó vẫn có như trước đây. Ông ca ngợi sự nghiệp của các binh sĩ trong cuộc đấu tranh chống khủng bố bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, đập nát mọi ý đồ làm tan rã Nhà nước Nga.

10/06/2016 , Báo GĐ&XH số 01 (50)/2000 – Ngọc Hà

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *